Home > Âm nhạc, Nhạc nhẹ > Nhạc nhẹ – số 1 – Nhạc nhẹ là gì

Nhạc nhẹ – số 1 – Nhạc nhẹ là gì

Lời mở đầu:

Những trang viết này dành cho nhiều nhạc sĩ sáng tác và nhạc sĩ phối khí tài ba đã xây dựng nên một kho tàng khí nhạc tuyệt vời qua những năm qua, đặc biệt trong những thập kỷ tiếp nối sau “thời kỳ Big Band”. Những người này đã đóng góp rất lớn vào ngành âm nhạc thông dụng (popular), nhưng sau đó với nhiều lý do khác nhau cũng như sự cảm nhận của số đông công chúng và nhiều nhà xuất bản lớn cùng những công ty thu âm đã để ngành này vào lãng quên.

Lĩnh vực Nhạc Nhẹ này từng được khán giả trên toàn thế giới ưa chuộng thì giờ đây dần dần được coi là “Nhạc trong Cầu Thang Máy” (Elevator Music), hoặc trong một vài trường hợp được gọi là “Âm nhạc ở phòng khách” (Lounge Music) hoặc “Âm nhạc của giới tay chơi” (Space Age Bachelor Pad Music). Những thuật ngữ đó chỉ nói về tai nghe nhạc của khán giả ngày nay hoặc về những tác giả cố gắng diễn tả nội dung bản nhạc cho phù hợp với những hiện tượng của xã hội, nhưng bản thân âm nhạc thì không có thay đổi gì.

Âm nhạc thông dụng của những nước phương Tây nhìn chung đã trải qua cái gọi là “Thời kỳ Đen tối”, đó là một sự tự hủy từ chính nguồn gốc của mình. Thời kỳ này bắt đầu khoảng giữa những năm 60 của thế kỷ 20. Đây cũng là thời kỳ Chiến tranh Việt Nam và Vụ ám sát tổng thống Kennedy, cùng với những sự kiện khác đã tạo ra sự rạn nứt về văn hóa giữa những người nhiều tuổi và người ít tuổi, giữa tài năng và tham vọng, giữa những nhạc sĩ được đào tạo và khán giả của họ.

Ở Hoa Kỳ, vấn đề phần lớn là do giáo dục âm nhạc từng là một phần quan trọng không thể thiếu trong giáo trình ở trường công lập đã bị gạt sang “danh mục môn phụ không quan trọng” và đôi khi bị bỏ môn vì lý do thiếu kinh phí.

Tầm nhìn hạn hẹp của một bộ phận những nhà giáo dục Hoa Kỳ và những nhà chính sách, và tính hám lợi của những công ty thu âm đã đem tới công chúng sự mờ mịt về giá trị của âm nhạc hay, âm nhạc tốt, vì thế phần lớn khán giả không thể phân biệt được cái hay cái dở, và không quan tâm lắm về những phong cách cổ hơn hay về ngành nghề âm nhạc.

Hi vọng rằng có thể những trang viết này sẽ thúc đẩy sự Phục hưng rất cần thiết để hàn gắn lại sự rạn nứt và đem văn hóa âm nhạc trở lại với vị trí đúng của nó. Sự phục hồi này đã được chờ đợi từ lâu lắm rồi.

(Dịch từ wikipedia.org : bài viết Light Music)

Tiếp theo –> Nhạc nhẹ – số 2 – Nói về nhạc nhẹ


Chúng ta đang nghe bản nhạc The Phantom Melody (Giai điệu ma quái) của Albert Ketèbey

Xem tranh “Hylas and the Nymphs” (Hylas và các Nữ Thần) của John William Waterhouse

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: