Home > Âm nhạc, Nhạc nhẹ > Nhạc nhẹ – số 4 – Sự ảnh hưởng

Nhạc nhẹ – số 4 – Sự ảnh hưởng

Nhạc Nhẹ chịu ảnh hưởng của những dòng nhạc khác
Thời kỳ Big Band từ khoảng 1935-1950 được định hình từ Nhạc Nhẹ, được phát triển từ nhạc ballet nhẹ nhàng cổ điển truyền thống, từ nhạc kịch nhỏ, từ nhạc sân khấu Broadway.
Tương phản với âm nhạc Big Band, Nhạc Nhẹ sử dụng dàn dây như là một phần không thể thiếu trong phần phối khí. Tuy vậy, nhạc sĩ sáng tác và nhạc sĩ phối khí Nhạc Nhẹ có sử dụng vài kỹ thuật truyền thống của Big Band là chú ý tới phần tiết tấu và hòa thanh. Những tác phẩm “Cổ điển nhẹ hơn” của các nhạc sĩ như Ferde Grofe và George Gershwin của những năm 1930 cũng đã tạo cảm hứng cho những nhạc sĩ dòng nhạc nhẹ.
Sự ảnh hưởng khác là “Tính hài hước của âm nhạc Broadway” hoặc truyền thống của “Âm nhạc hoạt cảnh”. Đây là “họ hàng” với Nhạc Nhẹ từ hồi còn là một nhánh của nhạc kịch nhỏ của Tây Âu. Nhạc Nhẹ có thể có vài cấu trúc chung với “Âm nhạc hoạt cảnh”. Nhưng Âm nhạc hoạt cảnh chủ yếu là cấu trúc ca khúc, cấu trúc này có sẵn sự giới hạn vì phải theo nội dung của vở kịch.
Nhạc Nhẹ không chỉ là “Nhạc cho nhảy, cho múa”, “Nhạc cổ điển nhẹ nhàng”, hay “nhạc sân khấu”. Nhạc Nhẹ lớn hơn thế.
Đôi khi nhạc nhẹ là những bản nhạc mang tính tâm trạng hay chủ đề âm nhạc trong film, trên truyền thanh, truyền hình. Nhạc nhẹ cũng được sự yêu mến và cảm nhận từ phía khán giả riêng, và được yêu cầu cho ra những bản thu âm hay bản nhạc in (nhạc phổ) sau khi khán giả nghe được trên đài phát thanh và truyền hình. Điều này xảy ra trong thời kỳ hoàng kim của Nhạc Nhẹ ở khoảng những năm 1940-1960. Điều này tạo cảm hứng cho nhiều tác phẩm sáng tác hay phối khí ra đời phục vụ cho thị trường Nhạc Nhẹ thương mại.
Một trong những đặc điểm của Nhạc Nhẹ là có xu hướng mô tả về một tình cảm cụ thể hoặc địa điểm hay thời kỳ cụ thể, cho nên đã sớm được biết với tên gọi “Âm nhạc Tâm trạng”. Đã có những album nhạc nhẹ được các công ty tổ chức biểu diễn biến thành những sản phẩm dành cho quảng cáo bởi vì những album đó hội tụ được tính âm nhạc lãng mạn, tính tự nhiên, cùng với những điều mới lạ.

(Dịch từ wikipedia.org : bài viết Light Music)

Tiếp theo –> Nhạc nhẹ – số 5 – Cái nhìn sai lạc về Nhạc nhẹ hiện nayChúng ta đang thưởng thức âm nhạc của Eric Coates với tác phẩm ” Knightsbridge March ” biểu diễn ở Musikfestspiele Potsdam Sanssouci do dàn nhạc của the Deutsches Filmorchester Babelsberg dưới sự chỉ huy của Scott Lawton.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: