Wavelab

https://i2.wp.com/www.otofotki.pl/img11/obrazki/qk4602_wavelab6.jpg

WAVELAB – Phần mềm xử lý âm thanh tuyệt vời

Trong mấy năm trước bên cạnh các phần mềm chuyên dụng như Nuendo, Sonar, Pro Tools thì Sony Soundforge cũng là một sản phẩm thường xuyên có mặt trong các phòng thu âm. Nhưng vài năm trở lại đây số người dùng WaveLab đã tăng lên đáng kể bởi tính ưu việt của sản phẩm này. Có thể nói chính WaveLab là đối thủ đáng gờm nhất của Soundforge: tất cả những gì Soundforge làm được thì WaveLab cũng làm được ấy là chưa kể Wavelab có những tính năng khác mà Soundforge không có. Một điều cũng đáng lưu tâm nữa chính là việc Wavelab không chiếm dụng tài nguyên của máy nhiều như những phần mềm khác và đặc biệt không đòi hỏi những Sound Card chuyên dụng đắt tiến. Điều này rất phù hợp với những ai muốn thu thanh chất lượng cao nhưng khả năng tài chính chưa cho phép. Nếu như bạn sử dụng Nuendo để thu thanh thì ít nhất bạn cũng phải sắm kèm thêm một Soundcard cỡ vài trăm USD trở lên. Trong khi đó với Wavelab bạn có thể tạm hài lòng với Sound Card  kèm theo máy (On Board) trong khi chờ đợi một Sound card tốt hơn.

Thực ra trên thế giới phần mềm Wavelab không hề xa lạ. Rất nhiều đài phát thanh trên thế giới sử dụng Wavelab để sử lý âm thanh trước khi phát sóng. Cách đây chừng 10 năm người viết bài này khi đi dự hội thảo giới thiệu thiết bị thu thanh phần cứng của hãng AKAI danh tiếng đã nhìn thấy chuyên gia của hãng này dùng Wavelab để thao tác.

Nếu chỉ để cắt, dán hoặc nối các file âm thanh thì việc sử dụng Wavelab là một sự lãng phí lớn. Vì vậy chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những mặt thế mạnh của phần mềm chuyên nghiệp này:

PHẦN 1:  Thu thanh cho một file nhạc

Để bắt đầu cho 1 bài hát bạn cần phải có 1 file nhạc đệm. Vậy chúng ta hãy bắt đầu từ việc này trước. Chúng tôi  giả sử  rằng bạn đã làm nhạc trên đàn Organ

Bước 1: Chuẩn bị. Bạn hãy dùng dây tín hiệu trong đó đầu ra từ đàn Organ đầu vào sẽ nối máy tính. Bạn cắm vào cổng LINE IN (Không nên cắm vào Mic In)

Bước 2: Mở Wavelab lên nhấn nút Record . Lúc này sẽ xuất hiện một bảng các thông số cho phần thu thanh. Nếu sound card của bạn đủ tốt bạn có thể đặt thông số thu thanh cao hơn còn nếu không bạn nên đặt theo thông số chuẩn của chất lượng âm thanh CD Audio là 44.100Hz và 16 Bit

Bước 3: Cho đàn Organ chơi phần nhạc đệm . Lúc này bạn chưa thu thanh vội mà hãy nghe hết 1 lượt đồng thời chú ý tín hiệu đầu vào. Bạn phải đảm bảo rằng lúc âm lượng cao nhất của tín hiệu  thu thanh không được xuất hiện màu đỏ chỉ chớm màu vàng là vừa đẹp hay nói cách khác âm lượng không được vượt qua -2.5 dB. Nếu vượt quá con số này âm thanh sẽ bị vỡ.

Bước 4: Sau khi đã kiểm tra xong đầu vào bạn nhấn vào nút Record trước rồi hãy cho đàn Organ chơi sau. Sau khi kết thúc phần nhạc bạn nhấn vào nút STOP. Lúc đó phần âm thanh đã thu sẽ xuất hiện trên màn hình. Việc cắt, copy, dán giống như các lệnh cơ bản của Windows nên chúng tôi không trình bày thêm nữa.

Bước 5:  Để cho bản nhạc hay hơn nữa bạn cần phải hiệu chỉnh Bass, Treble v.v để làm điều này bạn click vào ô bất kỳ trong 8 ô effect sẽ thấy một loạt hiệu ứng xuất hiện. Bạn hãy hiểu chỉnh các hiệu ứng này sao cho phù hợp .  Sau khi đã hiệu chỉnh effect cho tới khi bạn cảm thấy vừa tai bạn hãy bấm vào nút Render để đưa các hiệu ứng vào phần nhạc  và lưu lại dưới dang Wave (*.wav) . Ở đây chúng tôi muốn nói thêm rằng hiệu chỉnh effect là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất của thu thanh chuyên nghiệp. Ngoài kỹ năng sử dụng máy tính và phần mềm thành thạo nó đòi hỏi bạn phải có một đôi tai thẩm âm tốt và một năng khiếu thẩm mỹ âm nhạc. Chúng ta sẽ trở lại vấn đề này trong  kỳ tới với phần: Thu hát cho một bản nhạc có sẵn với WAVELAB.

Website của nhà sản xuất: http://www.steinberg.com . Bạn có thể tìm mua phần mềm này tại các cửa hàng bán đĩa tin học.

Nguồn:

Trần Việt Hưng SN29 (05/2010)

http://songnhac.vn/cong-nghe/muc-luc/phan-men-thiet-bi/1975-wavelab-phan-mem-xu-ly-am-thanh.html

Hoặc download phần mềm tại đây:

http://uploaded.to/file/695pfat0/Steinberg.WaveLab.LE.v7.2.1.Build.600-iND.rar

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: