Home > Âm nhạc, Nhạc nhẹ > Nhạc nhẹ – số 7 – Nhạc nhẹ trên film, phát thanh và truyền hình

Nhạc nhẹ – số 7 – Nhạc nhẹ trên film, phát thanh và truyền hình

Những năm 1950 và 60, nhiều nhạc sĩ nhạc nhẹ sáng tác cho các công ty cung cấp âm nhạc cho film, phát thanh và truyền hình. Kết quả là nhiều tác phẩm nhạc nhẹ trở nên quen thuộc như nhạc trên film, trên truyền hình, ví dụ tác phẩm “Hành khúc ở Tổ khúc nhỏ” của Trevor Ducan (người Anh) được sử dụng trên đài BBC làm nhạc cho câu chuyện nhiều kỳ “Cuốn sổ ghi chép của bác sĩ Finlay” ở những năm 1960, hoặc bản nhạc “Con chim hải âu của Billy” của Edward White (người Anh) được sử dụng làm nhạc trên đài BBC trong chuỗi “chương trình thiếu nhi” và cũng ở chương trình thiếu nhi của đài CBS mang tên “Thuyền trưởng Kangaroo”.

Nhiều hành khúc của Eric Coates (người Anh) được chọn làm nhạc cho film và các chương trình truyền hình. Ví dụ “Hành khúc người đánh bom đập nước” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Coates được dùng làm nhạc chính cho film “Người đánh bom” của Anh vào năm 1955. Một số tác phẩm khác của Coates như bản “Kêu gọi công nhân” được dùng trong chương trình phát thanh “Âm nhạc trong khi bạn làm việc”, bản “Cây cầu hiệp sĩ” trong chương trình “Thành phố đêm nay” và bản “Những ngày thanh bình” ở chương trình truyền hình “Dòng họ Forsyte”.

Coates cũng được đặt viết những bản hành khúc cho những đài truyền hình như “Hành khúc đài truyền hình BBC”, “Hành khúc hình và tiếng” cho đài ATV và bản “Âm nhạc nơi nơi” cho đài Associated Rediffusion. Ngoài ra còn có những bản khởi nhạc nổi tiếng cho đài truyền hình nổi tiếng như “Nhạc dạo đầu, những lần phát tín hiệu và nhạc kết của Granada” cho Đài truyền hình Granada của William Walton (người Anh), Bản “Rhapsody Miền Nam” của Richard Addinsell (người Anh) cho Đài truyền hình Miền Nam, bản “Kìa Miền Tây!” cho Đài truyền hình Miền Tây của Ron Goodwin (người Anh) và bản “Lan rộng ra thế giới” của John Dankworth (người Anh) cho đài Rediffusion London.

Một số bản nhạc nhẹ được sử dụng trên đài phát thanh BBC 4 tới ngày nay là bản “Bên bờ Phá Buồn Ngủ” của Eric Coates là nhạc trong chương trình “Desert Island Discs”,  bản “Barwick Green” của Arthur Wood (người Anh) trong chương trình “Nhân Mã” và bản “Đi thuyền buồm” của Ronald Binge (người Anh) trong chương trình dự báo thời tiết biển.

(Dịch từ wikipedia.org : bài viết Light Music)

Tiếp theo –> Nhạc nhẹ – số 8 – Sự tàn lụi và hồi sinh

Uploaded by on Aug 26, 2011

The Peninsula Band of the Royal Green Jackets playing “Barwick Green” by Arthur Wood during a concert in St. James’s Park, London in the Summer of 1990.
The tune is the well known theme used for the BBC radio programme ‘The Archers’.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: