Home > Âm nhạc, Nhạc nhẹ > Nhạc nhẹ – số 8 – Sự tàn lụi và hồi sinh

Nhạc nhẹ – số 8 – Sự tàn lụi và hồi sinh

Trong những năm 1960, phong cách âm nhạc này dần lỗi mốt trên phát thanh và truyền hình. Việc này đã ép nhiều nhạc sĩ nhạc nhẹ tập trung năng lượng của mình để viết những tác phẩm âm nhạc nặng hơn, kể cả cho nhạc film. Robert Farnon hoàn thành vài bản giao hưởng vào những năm cuối đời cùng với viết nhạc cho truyền hình, ví dụ ông viết âm nhạc cho chương trình truyền hình mang tên Colditz. Những nhạc sĩ nhạc nhẹ có kỹ thuật phối khí dàn nhạc cổ điển đáng khâm phục như John Williams (người Mỹ) được 2 nhạc sĩ người Anh Angela Morley và Gordon Langford yêu cầu giúp phối khí nhạc film “Chiến tranh các vì sao” và “E.T. the Extra-Terrestrial” cùng với những tác phẩm khác.

Nhiều dàn nhạc chuyên chơi nhạc nhẹ đã bị giải tán. Những dàn nhạc nhạc nhỏ thường diễn ở khách sạn, khu nghỉ mát và hòa nhạc nơi bờ biển bị mất dần mối thu âm. Đài BBC bỏ chuyên mục nhạc nhẹ, chuyên mục này phần lớn dành cho nhạc sĩ Ernest Tomlinson (người Anh) và lưu trữ ở Thư viện tác phẩm nhạc nhẹ viết cho dàn nhạc. Nhưng, dòng nhạc này vẫn được sử dụng một cách có chủ đích ở phần quảng cáo và chương trình truyền hình, âm nhạc ở đây thường gợi đến sự hoài cổ những năm 1940 – 50.

Trong những năm 1990, dòng nhạc này bắt đầu được khai quật lại và đầu tiên là những bản thu đĩa than gốc của Dàn nhạc nhẹ Queen’s Hall được làm sang đĩa CD. Tiếp theo là những bản thu âm mới nhạc nhẹ của những dàn nhạc như Dàn nhạc Giao hưởng Ballet Hoàng Gia, Dàn nhạc London mới, Dàn nhạc BBC và tiếp tục tổ chức những buổi biểu diễn nhạc nhẹ của những dàn nhạc như Dàn nhạc Cambridge, Dàn nhạc Scarborough Spa, Dàn nhạc nhẹ Vancouver Island Palm Court. Phong cách âm nhạc này đã tìm thấy địa chỉ mới của mình ở Đài phát thanh BBC 3 trong chương trình nhạc nhẹ của Brian Kay, mặc dù chương trình này kết thúc vào tháng 1 năm 2007. Năm 2007, Đài truyền hình BBC 4 đã lên sóng chương trình nhạc nhẹ buổi tối nhằm kỷ niệm văn hóa nước Anh ở thời gian 1945 và 1955. Chương trình này bao gồm tài liệu về Brian Kay “chương trình âm nhạc cho mọi người” và chương trình truyền hình “Đêm thứ sáu, đêm âm nhạc”.

Nhạc nhẹ ở Anh, Hoa kỳ, Canada vẫn được phát trên những kênh phát thanh dành cho nhạc cổ điển, ví dụ kênh Classic FM và kênh XLNC1. Một festival quốc gia về nhạc nhẹ với tên gọi “Light Fantastic” được Đài phát thanh BBC 3 tổ chức ở Trung tâm bờ nam London từ tháng 6 năm 2011. Chương trình này là một phần trong lễ kỷ niệm lần thứ 60 của Festival nước Anh 1951. Những sự kiện âm nhạc dành cho những dàn nhạc nhẹ nghiệp dư và chuyên nghiệp được tổ chức ở London, Manchester, Cardiff, Glasgow.

Nhạc nhẹ thi thoảng cũng được sử dụng như nhạc nền cho phát thanh và truyền hình, ví dụ bản “Galop ma quỷ” của Charles Williams (người Anh) nổi tiếng trong chương trình “Dick Barton: Special Agent” hiện thường dùng cho chương trình mang tính hành động kiểu những năm 1950 như chương trình “Phác thảo những mạo hiểm bất ngờ của Ngài Digby Chicken-Caesar”.

(Dịch từ wikipedia.org : bài viết Light Music)

Tiếp theo –> Nhạc nhẹ – số 9 – Những nhạc sĩ nổi tiếng

Uploaded by on Sep 12, 2008

Better known on radio as the theme music for “Dick Barton – Special Agent,” here played by the BBC Concert Orchestra, conducted by John Wilson and led by Cynthia Fleming, from a special televised edition of “Friday Night is Music Night.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: